Chuyên mục
Đánh giá

Trên tay Vsmart Bee Lite: Điện thoại thông minh giá chỉ 600 nghìn đồng

Theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2022, Việt Nam sẽ bắt đầu tắt sóng 2G. Tắt sóng 2G không chỉ là biện pháp nhằm tiết kiệm tài nguyên của các nhà mạng và dồn nguồn lực phát triển các công nghệ mới hơn (như 5G), mà nó còn được coi là đòn bẩy trong việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, đặc biệt là các vùng quê hẻo lánh. 

Để đạt được mục tiêu này, song song việc nhà mạng mở rộng vùng phủ sóng 3G, 4G, 5G; người dùng cũng cần có thiết bị tương thích với hạ tầng mạng mới. Bộ TT&TT đã hợp tác cùng một số doanh nghiệp công nghệ trong nước nhằm tung ra các sản phẩm điện thoại giá rẻ, phù hợp túi tiền để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được với công nghệ mới. 

Thương hiệu smartphone Việt Vsmart đã chính thức trình làng chiếc Bee Lite với mức giá 600.000 đồng. Chiếc điện thoại này là sản phẩm hợp tác giữa VinSmart và nhà mạng Viettel, và người dùng chỉ có thể mua được nếu như thoả mãn một số điều kiện nhất định. Cụ thể, theo thông tin từ Viettel, khách hàng sử dụng dịch vụ di động Viettel từ 1 năm trở lên, đang sử dụng điện thoại 2G/3G (không sử dụng smartphone 4G) mới đủ điều kiện sở hữu Bee Lite.

Người dùng có thể kiểm tra xem mình có đủ điều kiện mua Vsmart Bee Lite giá 600.000 đồng hay không thông qua website chính thức của Viettel. Cùng mình đến với bài trên tay Vsmart Bee Lite thông qua Genk nhé.

Thiết kế đơn giản và cấu hình cơ bản

Đầu tiên, hộp đựng Vsmart Bee Lite không có gì nổi bật cả, vẫn thiết kế quen thuộc như những các thiết bị khác. Nếu như đa số các thiết bị Vsmart khác đều đi kèm sạc nhanh, ốp lưng, dán màn hình, tai nghe… thì Bee Lite chỉ có một adapter sạc 5W và cáp Micro USB mà thôi, cũng dễ hiểu bởi vì đây là chiếc điện thoại thông minh giá rẻ chỉ 600 nghìn đồng.

Vsmart Bee Lite được hoàn thiện từ nhựa, và mặt lưng được phủ một lớp hoạ tiết vân chéo, tạo cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn và hạn chế xước.

Trên tay Vsmart Bee Lite: Điện thoại thông minh giá chỉ 600 nghìn đồng

Đặc biệt, rất ít smartphone hiện nay có thể tháo rời mặt lưng nhưng Bee Lite có thể làm điều đó. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thay viên pin bên trong. Thiết bị được cung cấp năng lượng 2550 mAh.

Khi tháo pin, người dùng có thể sử dụng vào hai khe Nano SIM và khe cắm thẻ nhớ micro SD. Thông số cấu hình của máy cũng được in trên tem.

Khá lạ khi Bee Lite lại có thiết kế đặt cổng Micro USB ở cạnh trên, thay vì cạnh dưới như đa số smartphone hiện nay. Đương nhiên, máy có được tích hợp jack cắm tai nghe 3.5mm.

Trên tay Vsmart Bee Lite: Điện thoại thông minh giá chỉ 600 nghìn đồng

Màn hình của Vsmart Bee Lite có kích thước 5.45 inch và độ phân giải 480×960. Ngoài độ phân giải và độ sáng hạn chế, có lẽ điểm trừ lớn nhất của màn hình này là góc nhìn. Chỉ cần nghiêng góc, người dùng sẽ thấy màu sắc hiển thị trên màn hình trở nên nhợt nhạt. Dù vậy, khó có thể đòi hỏi nhiều hơn ở một chiếc điện thoại giá 600.000 đồng.

Trên tay Vsmart Bee Lite: Điện thoại thông minh giá chỉ 600 nghìn đồng

Tương tự như vậy, camera của Vsmart Bee Lite trang bị vào “cho có”. Với độ phân giải 5MP và không hỗ trợ lấy nét tự động, người dùng sẽ khó có thể chụp được những bức ảnh đẹp từ chiếc máy này.

Trên tay Vsmart Bee Lite: Điện thoại thông minh giá chỉ 600 nghìn đồng

Có lẽ, Vsmart muốn tiết kiệm chi phí của những thành phần trên để dồn vào yếu tố quan trọng nhất: modem 4G. Khả năng kết nối Internet qua mạng 4G được coi là tính năng then chốt của Vsmart Bee Lite sau khi mạng 2G bị khai tử ở Việt Nam.

Nắm giữ vai trò chủ chốt của việc kết nối 4G chính là con chip Snapdragon 215. Đây không phải là một con chip mạnh, nhưng thứ quan trọng nhất là nó được tích hợp sẵn modem LTE Snapdragon X5. Về khả năng lưu trữ, máy có RAM 1GB và bộ nhớ trong 16GB.

Do có cấu hình yếu, vậy nên Bee Lite chạy phiên bản Android rút gọn là Android Go dựa trên nền tảng Android 10.

Android Go có giao diện tương đối giống Android gốc, nhưng đã bị cắt giảm nhiều tính năng nhằm tiết kiệm tài nguyên hệ thống. Một số ứng dụng đi kèm như Google Search (Tìm kiếm), Maps (Bản đồ), Gallery (Thư viện ảnh), Assistant (Trợ lý ảo) hay Gmail cũng là phiên bản rút gọn.

Bạn cảm nhận sao về bài trên tay Vsmart Bee Lite này? Mình nghĩ chiếc điện thoại này phù hợp những người bậc trung niên, cơ bản để nghe gọi nhắn tin chứ không cần công nghệ quá hiện đại.

Xem thêm: Công nghệ ‘Bảo mật lượng tử’ trên Vsmart Aris và Aris Pro là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *