Chuyên mục
Đánh giá

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng

Năm nay, Apple đã tung ra bốn phiên bản, khác so với dòng iPhone 11 năm ngoái chỉ ra mắt với 3 phiên bản mà thôi. Nhưng cái tên Pro Max vẫn được giữ nguyên cho tên một sản phẩm cao cấp nhất iPhone, và cũng là có giá bán đắt nhất. Đặc biệt, vừa rồi số lượng iPhone 12 Pro Max cho thị trường Việt Nam không đủ để giao cho người dùng trong đợt đặt hàng chính hãng đầu tiên vì số lượng đặt hàng quá lớn và tăng đột biến. Không dài dòng nữa, cùng mình đến với bài trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max quá góc nhìn của trang Techradar nhé.

Tham khảo: Mua iPhone 12 Pro Max (Chính hãng)

Thiết kế

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
Hộp iPhone giờ đã mỏng hơn khi không còn cục sạc và tai nghe

iPhone 12 Pro Max có kích thước tổng thể rất lớn. Đây là chiếc điện thoại lớn nhất mà Apple từng sản xuất, chỉ bằng vài mm so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, dòng iPhone 12 do được thiết kế các cạnh phẳng, vuông nên có cảm giác lớn hơn khi cầm dòng Pro Max trên tay.

Các góc cạnh phẳng trên dòng iPhone 12 cầm trên tay không được thoải mái so với dòng iPhone 11 được bo tròn, các cạnh cong nằm mềm mại trong lòng bàn tay.

Một trong đặc điểm chính của Pro Max năm nay là màu sắc “trưởng thành” hơn – Thân hình là một dải thép không gỉ sáng bóng, và mặt sau có các màu là: Graphite, Gold, Silver and Pacific Blue.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
iPhone 12 Pro Max lớn hơn một chút so với 12 Pro

Viền ngoài sáng bóng trông lạ mắt nhưng nhược điểm mà làm cho nhiều người rất khó chịu đó chính là bám dấu vân tay, bạn nào mà có sở hữu thiết bị thì nên thường xuyên lau, chùi, nếu muốn giữ cho máy luôn mới và cao cấp.

Có một sự khác biệt lớn đó là thiết lập ba camera ở phía sau của 12 Pro Max “nhô ra” xa hơn nhiều so với trên iPhone 12 và 12 Pro, vì có một cảm biến lớn hơn bên dưới để thu được nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy, khi bạn đặt iPhone 12 Pro Max lên trên bàn, nó sẽ “bập bênh”từ bên này sang bên kia nếu chạm vào màn hình. Nếu khắc phúc điều đó, bạn phải sắm cho mình cái ốp lưng để cân bằng lại máy.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
Độ lồi của iPhone 12 Pro Max (bên phải) ) trông không lớn hơn nhiều so với 12 Pro, nhưng khi cầm trên tay lại là câu chuyện khác

Như đã đề cập, 12 Pro Max là chiếc iPhone lớn nhất mà Apple từng sản xuất, với kích thước 160.8mm x 78.1mm x 7.4mm và mặc dù mỏng hơn 11 Pro Max năm ngoái, nhưng thực sự cảm giác cầm trên tay vẫn lớn hơn một chút nhờ các cạnh vuông vắn.

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết về việc làm của nhà Apple, đó là loại bỏ củ sạc và Earpods ra khỏi hộp. Bây giờ, bạn chỉ nhận được cáp sạc khi mua – và đó là USB-C to Lightning, thay vì cáp USB-A to Lightning tiêu chuẩn mà Apple đã đưa vào hộp trong nhiều năm qua. Đúng là “Táo khuyết” tìm đủ mọi cách để hút máu người dùng.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
Không phải USB-C như những lời đồn trước đây đâu nhé. Máy vẫn giữ kiểu thiết kế cổng Lightning

Nói chung, nếu bạn thích một chiếc điện thoại có thiết kế lớn với tất cả những lợi ích mang lại. Nhưng rất khó để có thể cầm một bàn tay vào iPhone 12 Pro Max sử dụng trên màn hình với ngón trỏ.

Màn hình

iPhone 12 Pro Max có màn hình lớn nhất so với bất kỳ với chiếc iPhone nào được tạo ra, và đó là lý do chính đáng để nâng cấp.

Điều đáng nói trên màn hình của iPhone 12 series năm nay đó là đều trang bị tấm nền OLED và đặc biệt ở dòng Pro Max này, quả thật là sự khác biệt lớn. Apple gọi màn hình iPhone 12 Pro Max là ‘Super XDR OLED’ đem lại hiển thị rõ ràng, sáng và sắc nét với khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
Chất lượng hiển thị tương tự nhau trên iPhone 12 Pro và Pro Max

Đây là một bản nâng cấp thực sự cho bất kỳ ai đang dùng iPhone cũ, màn hình tốt hơn đáng kinh ngạc và hình ảnh thực sự nổi bật với màu sắc và chi tiết.

Nhờ vào các viền làm mỏng trên màn hình iPhone 12 Pro Max, dẫn đến màn hình 6,7 inch so với màn hình 6,5 inch trên 11 Pro Max và nó trông thực sự ấn tượng. Nhìn vào các viền thừa này thực sự đáng chú ý khi đặt bên cạnh với điện thoại của năm ngoái, mang lại cảm giác đắm chìm khi xem phim.

Về độ sáng trên iPhone 12 Pro Max có cải tiến nhưng không đáng kể so với iPhone 11 Pro và Pro Max. Còn hiển thị rất sắc nét hoặc nội dung phát trực tuyến rất tốt trên màn hình lớn này, với tỷ lệ tương phản cao khiến những thứ như phim hành động bom tấn và phim tài liệu thiên nhiên trông cực kỳ hấp dẫn.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
Góc nhìn trên màn hình OLED thật tuyệt vời 

Apple đã trang bị mặt kính Ceramic Shield vào mặt trước iPhone 12 Pro Max cũng như những sản phẩm iPhone 12, để giảm khả năng bị nứt bốn lần trong trường hợp bị rơi. Ngoài ra, Apple còn tuyên bố dòng iPhone 12 có khả năng chống xước, nhờ vào một quá trình ‘trao đổi ion kép’.

Độ bền của dòng iPhone 12 rất ấn tượng đấy, nhưng bạn vẫn nên bảo vệ nó với chiếc ốp lưng, để có thể sử dụng điện thoại một cách lâu dài nhất mà không phải tốn tiền sửa chữa điện thoại vì những lí do rơi…

Camera

Lý do lớn để nâng cấp iPhone 12 Pro Max đó chính là bộ ba camera 12MP – Tiêu chuẩn, siêu rộng, Tele. Bạn có thể nghĩ rằng không có quá nhiều chênh lệch giữa 12 Pro Max và Pro, nhưng Apple đã đã đặt ra để làm cho Pro Max các lựa chọn nếu bạn muốn có những trải nghiệm chụp ảnh tốt nhất trên iPhone.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng

Chiếc iPhone mới khồng lồ này có cảm biến bên trong lớn hơn (nhờ kích thước lớn hơn), vì vậy sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và chụp ảnh sáng hơn, rõ ràng hơn.

Apple đã và đang tạo ra một vấn đề lớn về ‘chụp ảnh điện toán’, với chipset bên trong dòng iPhone 12 đủ thông minh để biết nó đang nhìn gì và thay đổi hình ảnh kết quả theo. Deep Fusion, ra mắt năm ngoái trên iPhone của Apple, phân tích hình ảnh từng pixel để tạo ra kết quả tốt nhất có thể sau khi chụp.

Khả năng Smart HDR 3 mới tìm kiếm các cảnh khác nhau khi ảnh được chụp, lấy nhiều độ phơi sáng và ghép chúng lại với nhau một cách thông minh để mang lại cho bạn hình ảnh đẹp nhất, trong khi chế độ Ban đêm, yêu cầu bạn giữ yên điện thoại trong một khoảng thời gian khác nhau (tùy thuộc vào điều kiện) có thể biến một khung cảnh tối tăm, u ám thành một cảnh phong phú và sống động.

Rõ ràng là có một sự nâng cấp so với iPhone 11 Pro Max từ năm ngoái, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Cắt những hình ảnh được chụp trong những cảnh tối hơn cho thấy rằng có ít nhiễu hơn và hình ảnh tổng thể trông sống động hơn.

Smart HDR năm nay tìm thấy nhiều yếu tố hơn của hình ảnh để cải thiện và nâng cao, và kết quả là chúng tôi đã chụp nhiều bức ảnh mà chúng tôi hài lòng để đăng lên mạng xã hội

Chúng tôi đã dành hàng giờ để chụp ảnh với iPhone 12 Pro Max cùng với iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro Max, và nhận thấy rõ được sự khác biệt trong quá trình trải nghiệm.

Đầu tiên, cảm biến lớn hơn của iPhone 12 Pro Max chắc chắn cho phép nhiều ánh sáng hơn so với iPhone 11 Pro Max và sự sống động, rõ ràng và chi tiết trong mỗi bức ảnh là một bước tiến thực sự. 

Rõ ràng là 12 Pro Max vượt trội hơn so với Pro Max năm ngoái, với gần như mọi hình ảnh đều hiển thị độ sáng, độ sắc nét rõ ràng hoặc đã nâng cấp chất lượng tổng thể bức ảnh so với các điện thoại như iPhone 7 Plus, sức mạnh của máy ảnh năm 2020 bây giờ đáng kinh ngạc.

Việc chuyển đổi giữa ba máy ảnh, cho thấy chất lượng bức ảnh thay đổi rất ít, đây là một nâng cấp khác so với năm ngoái – hình ảnh từ zoom tele trông hơi bị mờ, nhưng sự nhất quán tổng thể giữa ba máy thật ấn tượng.

Apple cũng đã giảm sự biến dạng của camera siêu rộng ở các cạnh của khung hình, với các góc trông ít bị méo, uốn cong hơn. Nó khiến bạn sẵn sàng sử dụng máy ảnh rộng hơn để vẫn có được hình ảnh đẹp.

Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng mà Apple đang nói về Smart HDR 3, những cách thông minh nhân tạo mà nó có thể diễn giải một bức ảnh và tìm ra bầu trời, đối tượng ở tiền cảnh và mức độ ánh sáng cần thiết, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động tốt.

Việc bổ sung cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và Pro Max vẫn còn là công nghệ đầu tiên trên điện thoại thông minh, nhưng nó bổ sung thêm khả năng chụp chân dung Chế độ ban đêm và các hiệu ứng rõ ràng và sống động hơn nhiều. Cảm biến cũng được cho là sẽ cải thiện tốc độ lấy nét tự động.

Chúng tôi nhận thấy rằng khó chụp được những hình ảnh chuyển động nhanh trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như ai đó đang nhảy, chắc do chúng tôi quá hy vọng vào cảm biến LiDAR.

Chế độ ban đêm, tiếp tục iPhone 12 Pro Max thực sự tỏa sáng – độ phơi sáng được cân bằng tốt hơn trong năm nay. Chế độ Ban đêm có thể hoạt động trong tối đa 30 giây để thực sự làm sáng các cảnh ánh sáng rất yếu.

Sau đây là bức ảnh được chụp hỗ trợ bởi tripod và ở 30 giây đầy đủ, chúng tôi đã thấy hình ảnh đồng đều hơn cho Pro Max.

Đặc biệt, khi bật zoom quang học với chế độ ban đêm, chúng tôi thấy rằng iPhone vẫn đang sử dụng cảm biến chính khẩu độ thấp hơn và cắt ảnh bằng kỹ thuật số. Nó được thiết kế để có được hình ảnh tốt nhất và cảm biến chính hấp thụ ánh sáng tốt hơn (f / 1.6 so với f / 2.2) nhưng kết quả lại không thực sự ấn tượng, tạo ra nhiều nhiễu kỹ thuật số hơn.

Quay sang mặt trước, nói đến chế độ chân dung selfie, sử dụng máy ảnh mặt trước và đã xuất hiện nhiều năm trên iPhone và được thiết kế để thêm hiệu ứng nhòe nền cho hình ảnh của bạn để có cái nhìn chuyên nghiệp hơn, nhưng không thể xử lí tốt những sợi tóc.

Tính năng ổn định hình ảnh quang học, nơi toàn bộ cảm biến phải xử lí để giảm độ rung khi di chuyển, rất tuyệt vời khi kết hợp với khả năng ghi hình mới trong Dolby Vision (một hình thức ghi HDR mạnh mẽ, tạo ra sự khác biệt giữa các vùng tối và sáng của video rõ nét hơn) để bạn tạo một số bộ phim thực sự rõ ràng và sống động.

Các video được quay trong Dolby Vision có thể làm phơi sáng quá mức một số khu vực, nếu bạn muốn phim của mình trông tự nhiên hơn một chút thì tắt nó có thể là một ý tưởng hay.

Không nghi ngờ gì khi nói rằng iPhone 12 Pro Max là máy ảnh tốt nhất mà Apple từng đặt trên một trong những điện thoại thông minh của mình, nhưng khoảng cách giữa nó và 12 Pro tiêu chuẩn không rõ rệt như chúng ta mong đợi. Nhưng cũng thấy được những bức ảnh chụp nhanh từ Pro Max sáng hơn và nhiều màu sắc hơn.

Hiệu năng, 5G, MagSafe

Theo chúng tôi, tính năng nổi bật của iPhone 12 Pro Max là máy ảnh, nhưng những thay đổi lớn nhất đến đó là 5G và MagSafe được thêm vào dòng iPhone 12.

Hiện công nghệ mạng 5G vẫn chưa hỗ trợ ở một số khu vực, và vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Nhưng, công nghệ này lại hướng đến tương lai sáng hơn cho một chiếc điện thoại cần phải có trong thời gian tới.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng

Khó có thể nói 5G là lý do chính để mua iPhone 12 Pro Max. Một số bài kiểm tra tốc độ đã chứng minh rằng bạn có thể nhận được một số tốc độ tải xuống chóng mặt, với tốc độ 400Mbps trong và xung quanh London. Tải xuống các ứng dụng và phương tiện lớn nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Nhưng 5G chưa cập bến nơi mọi người sinh sống, có nghĩa là đối với nhiều người, đây sẽ là một tính năng thừa. Apple đã làm việc để khi 5G sớm ra mắt tại nơi bạn sống, đó sẽ là một công nghệ hiện đại cần thiết và điện thoại của bạn sẽ có thể kết nối với nó, nhưng đó không phải là lý do lớn để nâng cấp. Đặc biệt, khi công nghệ mới này cũng ảnh hưởng tới thời gian sử dụng pin.

MagSafe là một ở trong mặt lưng các mẫu iPhone 12 sẽ chứa một miếng nam châm và những linh kiện từ tính khác, có thể dễ dàng gắn vào phụ kiện, cũng như sạc không dây tối ưu nhất…

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng

Vì MagSafe có một con chip bên trong có thể giao tiếp với chính iPhone, nó có thể tin tưởng rằng thiết bị được kết nối tới một nguồn đáng tin cậy. Các loại phụ kiện MagSafe đã và đang ngày càng phát triển nhưng cần phải cải thiện độ dính.

Giống như 5G, MagSafe là một công nghệ cho tương lai, nhưng một tương lai có vẻ như nó sẽ xuất hiện trong vài tháng tới, thay vì vài năm.

Chiếc điện thoại iPhone 12 Pro Max đạt điểm rất tốt trong các điểm chuẩn với con chip A14 Bionic, và đã dẫn đầu thị trường khi nói đến CPU của smartphone, vì vậy 12 Pro Max được cho là mạnh nhất trên thị trường.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng

Đó là một cuộc cạnh tranh rất chặt chẽ giữa Pro Max và Pro, với cả hai trang bị RAM 6GB và GPU được nâng cấp, vì vậy bạn sẽ mong đợi thiết bị này vượt qua mọi điểm chuẩn khi nói đến đa nhiệm và chơi game.

Tuy nhiên không chỉ nên nhìn vào thông số, mà bạn cần phải trên tay sử dụng hằng ngày chiếc điện thoại iPhone 12 Pro Max thì mới biết được rõ hoạt động hiệu quả ra sao. Nhưng hầu hết các điện thoại thông minh hàng đầu đều có khả năng xử lý gần như bất kỳ ứng dụng nào khi bạn ném vào chúng.

Hiệu suất ấn tượng trên iPhone 12 Pro Max có thể gánh tốt những ứng dụng hiện chạy trên iPhone, từ chỉnh sửa phương tiện đến chơi game chất lượng cao.

Pin

Thời lượng pin trên iPhone 12 Pro Max rất ấn tượng cũng nhờ vào thiết kế kích thước lớn. Và thời lượng pin khá gần với iPhone 11 Pro Max nhưng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đang sử dụng nó hàng ngày trong và ngoài phạm vi 5G, hay ngồi trầm ngâm hơn trước bàn làm việc tại nhà.

Đặc biệt, chúng tôi đã tìm thấy một số điểm sụt giảm về hiệu suất của thời lượng pin khi sử dụng tốc độ 5G, khi thử nghiệm YouTube kéo dài 26 phút trên 5G đã tiêu tốn 7% pin, tương tự thử nghiệm ở khu vực 4G chỉ đạt 3% thời lượng pin.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng
Thật ngạc nhiên khi Apple không làm iPhone dày hơn để cho phép đựng pin lớn hơn

Tuy nhiên, đây hầu như không phải là thử nghiệm khoa học nhất và không thể sử dụng 5G lâu do điều kiện hiện tại. Tuy nhiên, những phát hiện cho thấy 5G gây tốn pin hơn dường như xuất hiện trên 12 Pro Max cũng như trên các iPhone khác.

Apple sẽ điều chỉnh tốc độ 5G của bạn vào những thời điểm mà họ nghĩ rằng bạn không cần nó và chủ yếu là khi bạn không trực tiếp sử dụng điện thoại trên tay để tiết kiệm pin tốt nhất.

Khi sử dụng liên tục, chủ yếu là Spotify, một số phát trực tuyến nội dung 4K HDR trên YouTube, lướt web thông thường… mất đến 7 giờ 30 phút để có thể hết sạch pin 0% tuyệt đối.

Trong điều kiện sử dụng thường xuyên hơn ở các khu vực Wi-Fi và 4G hỗn hợp, với một số sử dụng máy ảnh, Spotify trong 90 phút chạy và thử nghiệm trên YouTube, thì sẽ mất 60% pin trong khoảng thời gian 20 giờ. Đây là thời lượng pin tốt, thể hiện đúng như là dòng Plus / Max thấy được trong nhiều năm qua.

Trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max: Thời lượng pin cải tiến đáng kể, camera chất lượng

Khi sử dụng sạc nhanh 20W có thể nạp năng lượng iPhone 12 Pro Max từ hết sạch pin đến 48% trong vòng 30 phút, chỉ ít hơn 2% so với Apple tuyên bố (có điều chúng tôi đang kết nối với Apple Watch). Tốc độ sạc sau đó chậm lại khá nhiều, với 20% cuối cùng mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Apple nói rằng iPhone sẽ học thói quen sạc pin của bạn theo thời gian và sẽ áp dụng nạp đầy năng lượng cuối cùng khi nó cho rằng thời điểm thích hợp, để đảm bảo tuổi thọ của pin.

Nhìn chung, mặc dù thời lượng pin của iPhone 12 Pro Max có lẽ không mạnh bằng các mẫu iPhone từ những năm trước (và nhiều tin đồn cho rằng pin bên trong Pro Max mới nhỏ hơn so với mẫu năm ngoái, để phù hợp với Modem 5G).

Kết luận chung

Nói chung, camera của iPhone 12 Pro Max rất chất lượng, cho ra những bức ảnh tự nhiên, sắc nét và được tự động nâng cao. Cảm biến lớn hơn có thể hấp thụ ánh sáng có thể, nhưng nó không mang lại cải tiến lớn so với 12 Pro. Màn hình OLED 6,7 inch thật tuyệt vời và bạn sẽ thích xem phim, thời lượng pin rất tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có chiếc điện thoại dễ càm nắm, thì nên tránh xa Pro Max. Có một lí do tuy không ảnh hưởng quá nhiều trên thực tế nhưng nó lại là điều khá quan trọng đối với mình hoặc có thể tới một số bạn có chính là không thể sử dụng đọc, viết tin nhắn trên mặt bàn bởi độ lồi camera quá lớn.

Bạn thấy sao về bài trên tay đánh giá chi tiết iPhone 12 Pro Max này? Hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *