Tốc độ làm tươi màn hình: 60Hz, 90Hz và 120Hz là gì?

Tốc độ làm tươi màn hình: 60Hz, 90Hz và 120Hz là gì?
Tốc độ làm tươi màn hình: 60Hz, 90Hz và 120Hz là gì?

Gần đây rất nhiều điện thoại thông minh ngày càng có màn hình hiển thị với tốc độ làm tươi khá là cao 90Hz không chỉ thế mà còn có 120Hz. Nhưng liệu các công nghệ này càng phát triển trên điện thoại liệu có thực sự hữu ích hay không, và tốc độ làm tươi màn hình 120Hz là gì? Thì hãy đọc kĩ bài viết nhé.

Tốc độ làm tươi màn hình là gì?

Các nội dung và những chuyển động ở trên màn hình điện thoại được là vì mọi Pixel trên tấm nền luôn cập nhật để có thể hiển thị nội dung mới nhất từ bộ xử lí. Tuy nhiên, lại không xảy ra ngẫu nhiên. Quá trình cập nhật nội dung của tấm nền theo định kỳ, còn được gọi là tốc độ làm tươi.

Tốc độ làm tươi màn hình: 60Hz, 90Hz và 120Hz là gì?

Tốc độ làm tươi và thước đo cho tần suất mà nội dung trên màn hình được làm mới. Đơn vị đo bằng Hertz (Hz) “Tốc độ làm tươi tính bằng số lần màn hình làm mới mỗi giây khi bật” như vậy bạn cứ suy ra 60Hz = làm mới 60 lần mỗi giây; 90Hz = làm mới 90 lần mỗi giây; 120Hz = 120 lần/giây.

Thời gian cập nhật nhanh hơn đồng thời độ trễ sẽ thấp hơn, vì các Pixel sẽ làm mới thường xuyên hơn. Tốc độ làm tươi không phải là yếu tố duy nhất trong độ trễ hiển thị, nhưng lại là thứ ảnh hưởng lớn nhất.

Màn hình điện thoại thông minh không làm mới tất cả cùng một lúc mỗi chu kỳ mà chúng sẽ hoạt động từng hàng Pixel ngang làm mới lần lượt cho đến khi toàn bộ màn hình cập nhật với tốc độ theo yêu cầu. Màn hình của bạn liên tục cập nhật và làm mới, nhưng lại phải mất thời gian chu kỳ để hoàn thành một lần làm mới hoàn toàn.

Lưu ý nhanh về lấy mẫu cảm ứng, cũng được đo bằng Hz, tốc độ cho biết màn hình cảm ứng sẽ tìm kiếm đầu vào từ ngón tay của người dùng bao nhiêu lần. Điều này sẽ tác dụng tỷ lệ lấy mẫu cảm ứng sẽ cao hơn, độ trễ của ngón tay chạm vào màn hình sẽ ít hơn.

Vậy 60Hz, 90Hz, 120Hz sẽ có ý nghĩa gì cho điện thoại?

Màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn sẽ cho cảm giác các nội dung chuyển động sẽ mượt mà và nhanh hơn rõ rệt. Điều này sẽ cho bạn lợi về khi hoạt động trên ứng dụng và nội dung có nhiều chuyển động đồ họa cho cảm giác mượt mà và nhạy hơn rất nhiều.

Tốc độ làm tươi màn hình: 60Hz, 90Hz và 120Hz là gì?

Để nhận ra sự khác biệt rõ nhất thì khi chơi game với màn hình tốc độ màn hình làm tươi cao thì tốc độ khung hình cao hơn và thời gian phản hồi hiển thị nhanh hơn rõ rệt. Tuy nhiên, khi chơi game với tốc độ khung hình cao cũng cần phải đòi hỏi bộ xử lý mạnh mẽ, tiêu tốn nhiều năng lượng. Để có thể đảm bảo tốc độ khung hình đồ họa theo kịp với tốc độ làm tươi màn hình cao.

Nhưng màn hình có tốc độ làm tươi cao sẽ tiêu tốn pin đáng kể so với màn hình làm tươi 60Hz tiêu chuẩn.

Điện thoại nào trên thị trường có tốc độ làm tươi màn hình cao?

Tốc độ làm tươi màn hình: 60Hz, 90Hz và 120Hz là gì?

Những chiếc điện thoại ngày nay ngày càng có công nghệ tiên tiến và màn hình làm tươi 90Hz và 120Hz đang ngày càng được phổ biến trên các thiết bị điện thoại thông minh. Dưới đây là những thiết bị có trang bị màn hình làm tươi cao ở trên thị trường:

  • Samsung Galaxy S20 (Series) ● 120Hz
  • OnePlus 7T (Series) ● 90Hz
  • Xiaomi Mi 10/ Mi 10 Pro ● 90Hz
  • Realme X50 Pro 5G ● 90Hz
  • Asus ROG Phone 2 ● 120Hz
  • Google Pixel 4 XL ● 90Hz

Như vậy mình đã giải thích tốc độ làm tươi màn hình 120Hz, 90Hz, 60Hz là gì rồi nhé, bạn nghĩ sao về những công nghệ tốc độ làm tươi màn hình ngày càng cao và phát triển như vậy? Hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé.

Theo: androidauthority

Xem thêm: Tính năng mới trải nghiệm được trên Android 11

Tham khảo: Đặt trước Samsung Galaxy S20+

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments