Chuyên mục
Tin tức Đánh giá

Những tính năng và thay đổi mới thú vị ‘độc quyền’ trên iOS 14

Sự xuất hiện của phiên bản mới iOS 14 đã làm rất nhiều anh em vui mừng với sự thay đổi mới về giao diện cũng như tính năng. Nhưng liệu các bạn đã biết hết những tính năng, thay đổi mới trên iOS 14 hay chưa? Bài viết này tổng hợp những tính năng thú vị và những thay đổi mới trên iPhone với phiên bản iOS 14 chính thức.

1. Chạm vào mặt sau

iPhone có tính năng rất mới đó chính là tương tác với điện thoại, chạm 2-3 lần vào mặt lưng. Bạn có thể điều chỉnh thao tác điều hướng này để chụp màn hình, tăng giảm âm lượng, cuộn, tắt tiếng, kích hoạt chế độ một tay hoặc khoá màn hình.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14

Chỉ cần vào ứng dụng Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > Chạm vào mặt sau. Nhưng có điều phải thú thật anh em rằng, tính năng này chưa thực sự hiệu quả, nó hoạt động không ổn định cho lắm, lúc được lúc không.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14

Lưu ý: là tính năng này chỉ có thể hoạt động trên các thiết bị từ iPhone X trở lên do hoạt động dựa trên linh kiện phần cứng bên trong một số thiết bị. Còn mẫu iPhone 7 Plus và 8 Plus vẫn chưa rõ có sử dụng được tính năng này hay không, nếu bạn nào đã nâng cấp iOS 14 trên thiết bị này có hoạt động tính năng này hay không thì để lại bình luận cho anh em tham khảo nhé

2. Tắt quảng cáo khi xem YouTube

Đang xem phim trên ứng dụng YouTube thì bỗng nhiên hiện quảng cáo phải đợi mấy giấy mới kết thúc, đây là thứ khó chịu đến rất nhiều người, nhưng iOS 14 sẽ giúp bạn xóa bỏ sự ức chế đó.

Bước 1. Bạn vào Cài đặt > Thời gian sử dụng > Tiếp tục.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14

Bước 2. Vào Giới hạn ứng dụng, bạn bật Giới hạn ứng dụng và chọn Tất cả ứng dụng & danh mục.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14

Bước 3. Trong mục này, bạn chọn Sửa danh sách > chọn Tất cả ƯD & Danh mục > Thêm.

Bước 4. Cuối cùng, bạn quay lại Thời gian sử dụng và vào Bật giới hạn > Quảng cáo > Không cho phép là xong.

Kết quả YouTube trước và sau khi bật không cho phép quảng cáo từ iOS 14.

3. Kiểm tra pin nhanh AirPod, Apple Watch trên iPhone

Tính năng Smart Stack cho phép bạn chứa nhiều widget của mình trong một ô, bạn có thể dùng Smart Stack để kiểm tra nhanh tình trạng Pin các thiết bị đã kết nối với iPhone của mình như AirPods, Apple Watch…

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14

Không chỉ có thế, Smart Stack còn đoán xem bạn muốn xem thông tin gì vào từng thời điểm khác nhau để hiển thị thông tin đó lên đầu. Nhưng bạn cần kiên trì đợi một thời gian để iPhone có thể tối ưu học dần mới hoạt động tốt được.

4. Báo hiệu sử dụng Camera và Micro

Trên phiên bản iOS 14 mới này, Apple đã đưa vào tính năng rất hữu ích mang đến sự an toàn quyền riêng tư cho người dùng. Khi bạn truy cập một ứng dụng nào đó mà sử dụng Camera thì sẽ hiện dấu chấm xanh, còn dấu chấm màu cam cho thấy ứng dụng đang dùng Micro.

Giúp cho bạn phát hiện được ứng dụng nào đó truy cập trái phép hai tiện ích này, mà không hề sử dụng ứng dụng nào liên quan đến camera hay micro. Lúc này, bạn có thể vào Control Center để tìm xem ứng dụng đó là gì. Đây là nỗ lực của Apple giúp bạn kiểm soát quyền riêng tư tốt hơn.

5. Thông báo cuộc gọi được thu gọn

Sự thay đổi mới về thông báo cuộc gọi được thu gọn, rất hữu ích cho mấy thanh niên thường xuyên chơi game. Cụ thể hơn, việc thu gọn thông báo cuộc gọi sẽ không bị ảnh hưởng nhiều vào những thao tác trong game, bạn có thể vuốt biểu ngữ đó đi để có thể tiếp tục sử dụng ‌iPhone‌ của mình như bình thường trong khi điện thoại đổ chuông ở chế độ nền với một biểu tượng nhỏ hiển thị theo thời gian ở phía trên bên trái màn hình.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14
Thông báo cuộc gọi được thu gọn (Ảnh: thegioididong)

Không còn như trước nữa, cứ có cuộc gọi đến là hiện thị toàn màn hình luôn, rất khó chịu. Mình cũng là người gặp phải tình trạng này rất nhiều khi đang chơi Game. Đây là thứ thay đổi mang đến cảm giác thoải mái nhất, bớt khi sự khó chịu.

6. Picture in Picture – PiP (Ảnh trong Ảnh)

Tính năng Picture in Picture trên iPad được mở rộng sang iPhone trong iOS 14 và giờ đây bạn có thể xem các chương trình TV, phim và video hoặc sử dụng FaceTime đồng thời có thể làm việc khác.

Video cửa sổ hoặc cuộc gọi FaceTime sẽ hiển thị ở một góc của màn hình iPhone và nó có thể được chuyển đến vị trí thuận tiện nhất để bạn có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng khác của mình.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14
Picture in Picture – PiP (Ảnh: Consideringapple)

Cửa sổ Picture in Picture có thể được thay đổi kích thước bằng cách chụm video để làm cho nó lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Kéo cửa sổ Picture in Picture ra khỏi màn hình sẽ thu nhỏ nó trong khi vẫn cho phép bạn nghe âm thanh.

Tuy nhiên, dạo gần đây có thông tin YouTube chặn tính năng này trên iOS 14, không cho video tiếp tục phát mỗi khi PiP được kích hoạt, khiến cửa sổ PiP vừa hiện lên đã bị đóng lại ngay lập tức.

Có lẽ đây là lí do: YouTube đã bắt đầu triển khai gói dịch vụ trả phí YouTube Premium từ năm 2018, cho phép người xem bỏ qua quảng cáo, nghe nhạc dưới nền và tải video về để xem offline và quan trọng nhất là hỗ trợ Picture-in-Picture với iOS 13 trở về trước (dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm). Nhưng Apple bổ sung thêm tính năng Picture-in-Picture vào iOS 14 đã phần nào đó ảnh hưởng đến YouTube, khiến người dùng không cần bỏ tiền ra mà vẫn sử dụng được tính năng này.

Cách khắc phục tạm thời: Nếu muốn sử dụng tính năng Picture-in-Picture của iOS 14 khi xem video YouTube trên Safari, bạn có thể ấn vào biểu tượng AA trên thanh URL, sau đó chọn “Yêu cầu trang web cho máy tính” và thu nhỏ video như bình thường.

7. Thay đổi kích thước hiển thị Siri

Những phiên bản trước đây, khi kích hoạt Siri thì sẽ hiển thị toàn bộ màn hình với thiết kế sóng âm thanh, nhưng giờ đây trên iOS 14 khi Siri được kích hoạt, có một logo Siri hoạt hình nhỏ ở cuối màn hình của iPhone. Nhiều câu trả lời mà Siri cung cấp cũng được hiển thị trong các biểu ngữ ở trên cùng của iPhone, vì vậy Siri không còn làm gián đoạn các tác vụ khác.

‌Siri‌ cũng được bổ sung thêm vài tính năng mới trên bản iOS 14 này: Có thể gửi tin nhắn âm thanh cả trên iPhone và khi sử dụng CarPlay và có thể chia sẻ ETA của Apple Maps với một số liên lạc. Siri cũng có thể cung cấp hướng đi xe đạp cho tính năng đạp xe mới trong bản cập nhật iOS 14.

8. Widgets

Đây là tính năng rất nổi bật và nhiều anh em đã biết rồi, chính vì có Widgets mới mang đến giao diện màn hình iPhone trở nên màu sắc và nổi bật hơn rất nhiều. Bạn có thể thêm trực tiếp những cửa số Widgets với kích thước khác nhau trên màn hình chính để chúng có thể hiển thị những thông tin bạn cần.

Những tính năng và thay đổi mới thú vị "độc quyền" trên iOS 14

Sự thay đổi này cho phép bạn xem nhanh những thông tin hữu ích như toàn bộ dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày, hay những tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính mà không cần phải trực tiếp truy cập vào ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm Widgets vào Widgets có sẵn để xem nhiều thông tin hơn.

Ngoài ra, App Library mới trên iOS 14 được giới thiệu có khả năng chứa các Widgets màn hình chính và các ứng dụng vào trong một thư mục. Thay thế cho giao diện trang ứng dụng, App Library cung cấp một không gian mới ở màn hình chính của bạn, một chế độ xem đơn giản và dễ điều hướng.

Để sử dụng tính năng này, ngay ở màn hình chính, bạn lướt qua trang ứng dụng cuối cùng sẽ là App Library, các thư mục sẽ được tự động sắp xếp theo thể loại tương tự nhau.

9. Kiểm tra iPhone của bạn là hàng Quốc tế hay Lock

Bạn nào hay mua iPhone cũ sẽ kiểm tra dễ dàng hơn xem thiết bị là hàng Quốc tế hay Lock, đây là chức năng bổ sung rất hữu ích trên iOS 14, tránh bị lừa đảo cũng như dễ dàng check máy. Bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu.

Kéo xuống phần Khóa nhà cung cấp, nếu là iPhone quốc tế thì sẽ hiển thị là Không có giới hạn SIM. Còn nếu iPhone của bạn là bản lock, sẽ hiển thị SIM bị khóa.

Khác

Còn có nhiều sự thay đổi nhỏ nữa mình có biết được đó chính là tìm kiếm Emoji, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy biểu tượng icon thông qua gõ từ liên quan, tính năng này cũng được hỗ trợ tiếng Việt.

iOS 14 xuất hiện một ứng dụng dịch thuật mới mang tên Apple Translate, cho phép bạn dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ ngay lập tức. Bạn có thể nhập hoặc nói để dịch, thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình. Apple Translate còn có Chế độ trò chuyện – Conversation, cho phép hai người có thể nói chuyện cùng một lúc.

Tin nhắn cũng được cập nhật tính năng mới trong iOS 14. Bạn giờ đây có thể trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến. Ứng dụng Tin nhắn cũng sẽ có tính năng Đề cập – Mentions một thành viên nhất định trong nhóm chat nếu bạn muốn họ để ý đến tin nhắn đó ngay. Bạn có thể đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được đề cập. Đồng thời, các nhóm chat cũng có thể cài ảnh riêng cho nhóm của mình.

Nhiều bạn thích chụp ảnh selfie, đặc biệt chị em phụ nữ nhưng gặp phải thứ khó chịu trên iPhone đó là bị lật ngược ảnh lại. Giờ đây, trên iOS 14, bạn có thể tùy chỉnh ảnh selfie không bị lật ngược như trước đây nữa, bằng cách truy cập Cài đặt > Camera, sau đó bật lựa chọn “Đối xứng camera trước”.

Như vậy, trên phiên bản iOS 14 mới của Apple đã mang nhiều thứ để anh em ngồi nghịch, tùy biến sao cho đẹp mắt trên giao diện iPhone, đỡ nhàm chán như trước đây nữa rồi. Đừng quên để lại Like và Share ủng hộ mình nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *