Chuyên mục
Tin tức Đánh giá

Ngày phát hành phiên bản Android 12, tin đồn và những gì chúng ta chờ đợi: Giao diện mới, hỗ trợ nhiều điện thoại hơn

Nhiều người vẫn còn đang chờ đợi Android 11 “cập bến” vào điện thoại của mình, nhưng Google chắc chắn vẫn đang chăm chỉ nghiên cứu cho phiên bản Android 12.

Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về bản cập nhật Android lớn tiếp theo cung cấp những gì, nhưng có một số vài gợi ít bên dưới bài viết, cùng với thông tin có thể xảy ra mà trang Techradar tìm thấy.

Ngày phát hành Android 12

Chúng ta có thể sớm nhìn thấy Android 12, vì Google thường cung cấp cho các nhà phát triển trong vài tháng đầu năm. Ví dụ: Android 11 đã có mặt ở dạng xem trước dành cho nhà phát triển vào tháng 2 năm 2020.

Sau đó, vào tháng 5 tại Google IO, chúng ta có thể sẽ thấy bản beta công khai đầu tiên – đây là phiên bản sớm nhất dành cho người tiêu dùng phổ thông và nhiều tính năng mới cũng có thể xuất hiện lần đầu ở đây.

Kỳ vọng về sự thay đổi và tính năng mới về phiên bản Android 12

Đối với phiên bản chính thức của Android 12, có thể sẽ cập bến vào tháng 9 dựa trên hình thức trước đây, mặc dù ban đầu có thể chỉ trên một số lượng nhỏ smartphone, bao gồm cả Google Pixel 5 và Google Pixel 4a.

Việc đưa Android 12 vào điện thoại của bạn sẽ tùy thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị và điều đó thường mất nhiều tháng để thực hiện, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu smartphone cụ thể của bạn không nhận được Android 12 cho đến năm 2022.

Tin tức và rò rỉ

Chưa có nhiều thông tin về tin tức Android 12, nhưng Google đã nói một điều về bản cập nhật. Trong một bài đăng trên blog, công ty nói rằng Android 12 sẽ “giúp mọi người sử dụng các cửa hàng ứng dụng khác trên thiết bị của họ dễ dàng hơn trong khi phải cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến các biện pháp an toàn mà Android có sẵn”.

Kỳ vọng về sự thay đổi và tính năng mới về phiên bản Android 12
Ảnh: Shutterstock

Google chưa cho biết điều này sẽ hoạt động như thế nào. Đã có thể truy cập các cửa hàng ứng dụng khác trên Android, nhưng có thể điều này sẽ liên quan đến việc làm nổi bật phiên bản mới này.

Ngoài ra, Android 12 có thể giúp Google cung cấp một số bản cập nhật dễ dàng hơn. Nhà phát triển XDA hiện ra rằng công ty có kế hoạch biến Android Runtime (ART) trở thành mô-đun Mainline trong Android 12. Điều này sẽ cho phép công ty cung cấp nhiều bản cập nhật hệ điều hành hơn thông qua Cửa hàng Google Play, thay vì gửi chúng qua mạng truyền thống.

Điều này có nghĩa là các bản cập nhật thường xuyên hơn và quan trọng là bạn sẽ không cần đợi nhà sản xuất điện thoại gửi bản cập nhật cho mình. Mặc dù rất nhiều bản cập nhật vẫn cần được cung cấp theo cách thức cũ.

Kỳ vọng về Android 12

Android 11 hoạt động cũng khá tốt, nhưng vẫn luôn có chỗ để cải thiện. Dưới đây là những sự thay đổi mà mình muốn.

1. Giao diện mới

Android đã không thực sự có một cuộc đại tu giao diện thực sự trong một thời gian dài, không phải kể từ khi Material Design xuất hiện vào năm 2014.

Kỳ vọng về sự thay đổi và tính năng mới về phiên bản Android 12
Ảnh minh họa

Bây giờ, đó là một cái nhìn tốt và bạn có thể tranh luận rằng có lẽ Google không nên thay đổi mọi thứ chỉ vì lợi ích của nó. Nhưng việc làm mới mọi thứ bằng một số ngôn ngữ thiết kế mới có thể khiến phiên bản tiếp theo của Android trở nên thú vị hơn rất nhiều.

2. Widget xếp chồng lên nhau thông minh hơn

Với iOS 14, Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng mà từ lâu đã có trên điện thoại Android, bao gồm cả các widget, nhưng nó bao gồm một tính năng rất tiện dụng mà mình rất muốn thấy có trên hệ điều hành của Google.

Widget iOS 14 không mới so với Android, nhưng giao điện khá đẹp. Mình cần Widget bên Android hãy cải tiến thông minh hơn.

Mình đang nói về tính năng Ngăn xếp thông minh (Smart Stack), cho phép bạn tạo một chồng các tiện ích con trên màn hình chính mà bạn có thể vuốt qua hoặc chỉ để hệ điều hành chọn hiển thị cho bạn dựa trên cách thói quen sử dụng điện thoại của mình.

Ví dụ: Nếu bạn luôn kiểm tra thời tiết trước tiên vào buổi sáng, thì sau đó nó có thể hiển thị dự báo ở đầu ngăn xếp, trước khi thay đổi nó sang thứ khác sau đó trong ngày. Đây là sự tiện lợi để tránh làm lộn xộn màn hình chính của bạn với các widget, đồng thời đảm bảo những widget bạn muốn xem nhất luôn hiển thị.

3. Hỗ trợ nhiều điện thoại hơn

Có lẽ vấn đề lớn nhất với Android chỉ đơn giản là các phiên bản mới không phải lúc nào cũng xuất hiện trên điện thoại cũ. Mặc dù sẽ không có thiết bị nào được hỗ trợ mãi mãi, nhưng nhiều smartphone chỉ nhận được bản cập nhật trong hai năm, thậm chí còn nhận được hỗ trợ ít hơn.

Ảnh minh họa

Vì vậy, với Android 12, mình muốn có một động lực thực sự để các thiết bị được hỗ trợ lâu hơn và lý tưởng nhất là để các thiết bị đó được cập nhật nhanh hơn, vì có một số điện thoại nhất định phải chờ đợi vài tháng cho phiên bản Android mới.

Một phần trong số này sẽ thuộc về Google, giúp các nhà sản xuất thiết bị nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc cập nhật điện thoại của họ, nhưng phần còn lại có thể sẽ do chính các nhà sản xuất.

4. Cập nhật thường xuyên hơn

Trước đây, mình có muốn rằng không cần cập nhật Android hàng năm nữa. Nhưng giờ mình nghĩ lại, thay vì một bản cập nhật lớn hoặc ít nhất là cấu hình cao mỗi năm một lần, mình muốn thấy các tính năng mới được đưa lên Android quanh năm và khi nào chúng sẵn sàng.

Chúng tôi đã nhận được các bản cập nhật nhỏ hơn trong suốt năm, nói chung là để sửa lỗi và cải thiện bảo mật, nhưng lại không bổ sung thêm tính năng chính nào trong bản cập nhật nhỏ này cả.

5. Tất cả các điện thoại Android nhận được tất cả tính năng mới

Những chiếc điện thoại nhận được phiên bản Android mới nhưng chưa chắc đã có tất cả tính năng.

Vài lí do cho việc này, Google thường giữ lại một số tính năng để biến chúng thành độc quyền cho thiết bị Pixel của mình. Bạn hãy nhìn vào phiên bản Android 11 là các đề xuất ứng dụng thay cho đế ứng dụng tiêu chuẩn, một tính năng (tùy chọn) thay đổi ứng dụng muốn truy cập nhất hàng dưới màn hình chính.

Tính năng sắp xếp ứng dụng hàng dưới màn hình chính trên Pixel khá thông minh khi ở phiên bản Android 11.

Lý do khác khiến một số tính năng không có trên tất cả các điện thoại là vì Google không yêu cầu các nhà phát triển kết hợp mọi tính năng. Một ví dụ về điều này là phần ‘cuộc trò chuyện’ trên thanh menu thông báo thả xuống.

Đó là một tính năng tiện dụng giúp giữ thông báo trò chuyện tách biệt với tất cả các thông báo khác của bạn. Đó là một trong những bổ sung thú vị hơn cho Android 11 – nhưng các nhà sản xuất không nhất thiết phải cung cấp nó trên thiết bị cầm tay của họ. 

Không có quyền truy cập vào các tính năng khiến các bản cập nhật Android kém thú vị hơn, vì vậy mình muốn phiên bản Android 12 đột phá hơn về tính năng mới và hữu ích.

Các bạn mong chờ sự thay đổi hay tính năng mới nào trên phiên bản Android 12? Hiện bạn có đang trải nghiệm Android 11 không? Cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận phía bên dưới nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *