Mỹ đang muốn đưa lệnh cấm ứng dụng TikTok

Mỹ đang muốn đưa lệnh cấm ứng dụng TikTok
Mỹ đang muốn đưa lệnh cấm ứng dụng TikTok (Ảnh: Screenrant)

Vào ngày 6/7, trong buổi phỏng vấn với biên tập viên Laura Ingraham của Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính phủ quốc gia này có để ý chặt chẽ cấm cửa những ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó có nền tảng video TikTok.

Ông Pompeo cho biết, chính phủ Mỹ có sự lo ngại về ứng dụng TikTok này có khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh khoa học máy tính và các công nghệ theo dõi ngày càng phát triển.

Theo 9to5mac, chính phủ Mỹ có thể sẽ sử dụng lý do TikTok đã xâm phạm bảo mật thông tin của trẻ em để làm đòn bẩy để cấm nền tảng video này.

Tiktok đã 2 lần bị buộc tội vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em. Lần đầu tiên vào tháng 12/2019, ứng dụng này cho phép trẻ em dưới 13 tuổi tạo tài khoản mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Lần thứ 2, TikTok bị kiện vì công khai dữ liệu như ảnh tiểu sử và vị trí ngay cả khi tài khoản của trẻ em được đặt ở chế độ riêng tư. Trong trường hợp đầu, TikTok đã bị phạt; trong lần thứ 2, công ty này đồng ý khắc phục các vấn đề về quyền riêng tư.

Mỹ đang muốn đưa lệnh cấm ứng dụng TikTok
Mỹ ban hành lệnh cấm ứng dụng TikTok vì xâm phạm Luật bảo vệ trẻ em (Ảnh: The Sun.)

Theo Reuters, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang mở một cuộc điều tra độc lập để xác định TikTok có thật sự khắc phục các vấn đề về quyền riêng tư của trẻ em như họ đã nói hay không.

Cụ thể, TikTok bị cáo buộc không xóa video và thông tin cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi như họ đã cam kết từ 2019. Trung tâm Kỹ thuật số của đảng Dân chủ và tổ chức Bảo vệ Trẻ em khỏi các chiến dịch thương mại là các tổ chức phát hiện điều này.

Trước cáo buộc mới, phát ngôn viên của TikTok cho biết “họ tôn trọng sự an toàn của tất cả người dùng”. Riêng tại Mỹ, “TikTok cung cấp cho người dùng dưới 13 tuổi sử dụng ứng dụng với nhiều tính năng bị hạn chế, vừa bảo mật vừa an toàn cho cho những người trẻ tuổi”.

TikTok còn cho biết dữ liệu người dùng Mỹ đang được đặt ở Mỹ, sao lưu tại trung tâm dữ liệu phụ ở Singapore. Công ty khẳng định chưa bao giờ tự cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, TikTok lại không có câu trả lời về chính phủ Trung Quốc có khả năng tự truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ hay không.

Ấn Độ là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm với những ứng dụng liên quan tới Trung Quốc, có cả ứng dụng TikTok. Nguyên nhân được xác định là những căng thẳng chưa tìm được hướng giải quyết của 2 quốc gia về vấn đề tranh chấp tại khu vực biên giới.

Nguồn: Zingnews

Xem thêm: Cách tải và sử dụng TikTok trên máy tính rất dễ (2020)

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments