Chuyên mục
Mẹo hay

Một vài mẹo này sẽ đưa camera iPhone 12 của bạn lên một tầm cao mới

iPhone 12 có mức giá phải chăng hơn, vì vậy nó còn thiếu điểm nổi bật so với phiên bản Pro và Pro Max, như camera Tele và cảm biến Lidar. Nhưng bạn đừng nghĩ là nó không thể cho ra những bức ảnh chất lượng nhé.

Nếu như bạn đang sử dụng iPhone 12 thì dưới đây là một số mẹo hay muốn tạo ra một bức ảnh đẹp mình muốn gửi đến bạn. Bạn không cần phải làm theo tất cả, nhưng bạn hãy ghi nhớ ý tưởng này, nó sẽ giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về nhiếp ảnh của mình và biến những bức ảnh đáng quên thành một nghệ thuật đáng nhớ.

Cảm nhận được khung canh qua thị giác của bạn

iPhone 12 có thể chụp những bức ảnh sống động, phơi sáng tốt. Hầu hết những điện thoại có thể làm được như vậy.  Những  yếu tố lớn nhất giúp phân biệt hình ảnh của bạn với hình ảnh của người khác là bố cục của cảnh bạn đang chụp. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và sắp xếp khung cảnh trước mặt bạn.

Giả sử bạn đã đi bộ đường dài lên đồi và tìm thấy một khung cảnh đẹp. Bạn chỉ cần hướng điện thoại của mình về phía đó và chụp nhanh, và chắc chắn gia đình và bạn bè của bạn sẽ khen bạn về một góc nhìn đẹp. Nhưng hãy dành một chút thời gian để ngắm nhìn khung cảnh đó và nghĩ xem nó có thể trở thành một hình ảnh “tuyệt đẹp” thực sự như thế nào.

Một vài mẹo này sẽ đưa camera iPhone 12 của bạn lên một tầm cao mới

Chẳng hạn như một khối đá, một mảng hoa hoặc một gốc cây cổ thụ có thể giúp gắn kết cảnh với nhau và sử dụng các đường dẫn (như một con đường hoặc một bức tường) có thể giúp thu hút người xem hơn nữa vào cảnh của bạn. Quy tắc chụp ảnh một phần ba đáng ghi nhớ để giúp bạn bắt đầu với những bức ảnh đẹp, bạn có thể bật lớp phủ lưới trong cài đặt máy ảnh của mình để sắp xếp chính xác các yếu tố.

Biết khi nào sử dụng ống kính góc rộng

iPhone 12 có hỗ trợ camera tiêu chuẩn và góc siêu rộng, vì vậy hãy nhớ sử dụng cả hai góc này và biết khi áp dụng từng ống kính cho phù hợp vời khung cảnh. Chuyển sang chế độ góc siêu rộng có thể biến đổi hình ảnh của bạn, nhưng chỉ đáng sử dụng khi khung cảnh đẹp ở gần chưa được ống kính tiêu chuẩn “bao quát” hết.

Một vài mẹo này sẽ đưa camera iPhone 12 của bạn lên một tầm cao mới

Chẳng hạn như một nhà thờ trên sườn đồi ở vị trí xa, thì ống kính góc rộng sẽ làm cho nhà thờ cách xa hơn và bị lạc vào trong khung hình. Thay vào đó, bạn hãy tiến đến gần nhà thờ rồi bật chế độ góc siêu rộng nếu nó vẫn là chủ đạo trong hình ảnh của bạn. Đặc biệt, sẽ hoàn hảo hơn khi tiền cảnh có thể có một bó hoa đẹp đẽ.

Kiểm soát độ phơi sáng

Mặc dù iPhone 12 có khả nặng tự lựa chọn độ phơi sáng phù hợp cho một cảnh, nhưng đôi khi bạn vẫn nên giúp đỡ nó trong bối cảnh phức tạp. Những cảnh có ánh sáng gắt và bóng tối đôi khi sẽ gây nhầm lẫn cho camera trên iPhone 12 của bạn. Ví dụ: Khi chụp chân dung một người dưới ánh sáng hoàng hôn rực rỡ, máy ảnh của điện thoại có thể chọn độ phơi sáng tốt cho bầu trời nhưng lại để đối tượng bạn muốn chụp vào trong bóng tối.

Một vài mẹo này sẽ đưa camera iPhone 12 của bạn lên một tầm cao mới

Trước tiên bạn thử chạm vào đối tượng bạn muốn chụp, cho máy ảnh biết đó là phần được phơi sáng thích hợp. Bạn cũng có thể kéo thanh trượt nhỏ hình mặt trời bên cạnh để tùy chỉnh độ phơi sáng sao cho phù hợp.

Chụp thô (RAW)

Nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn độ phơi sáng của mình, hãy chụp ở định dạng thô (RAW) và kiểm soát thủ công các cài đặt của bạn. Bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này, chẳng hạn như Moment hoặc Firstlight , vì ứng dụng máy ảnh iOS mặc định không cung cấp các tính năng này.

Kiểm soát thủ công các cài đặt như tốc độ cửa trập, ISO và cân bằng trắng sẽ hữu ích trong những trường hợp khi máy ảnh có thể bị nhầm lẫn bởi một cảnh và bạn không thể có được bức ảnh như ý muốn. Ví dụ: cảnh hoàng hôn sâu có thể trông quá tối đối với toàn thể bức ảnh, vì vậy nó sẽ bù sáng quá mức làm cho bóng ảnh đổ lên quá nhiều, điều này sẽ làm hỏng hình ảnh tuyệt đẹp về hoàng hôn trong suy nghĩ của bạn.

Ảnh thô cũng không lưu vĩnh viễn dữ liệu ảnh để cân bằng trắng và làm sắc nét, giúp bạn kiểm soát nhiều hơn khi chỉnh sửa ảnh sau này.

Chỉnh sửa ảnh của bạn trở nên màu sắc hơn

Một bản chỉnh sửa tốt sẽ biến bức ảnh nhàm chán thành một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Bạn bạn không cần phải quá phức tạp cho việc chỉnh ảnh. Ngay cả bạn có thể tinh chỉnh lại bức ảnh cho hoàn hảo bằng ứng dụng Thư viện ảnh của Apple bằng những bộ lọc thú vị, kiểm soát độ sáng và tăng độ bóng, tất cả chỉ mất vài giây mà lại đơn giản.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa kĩ càng hơn cho bức ảnh, thì có vô số ứng dụng trong App Store. Cá nhân tôi yêu thích Adobe Lightroom, cung cấp cho một bộ điều khiển chi tiết về độ phơi sáng và màu sắc mà tôi sử dụng trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp của mình. Ứng dụng Snapseed cũng tuyệt vời, với vô số công cụ có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Cả Lightroom và Snapseed đều là những lựa chọn tuyệt vời để tinh chỉnh hình ảnh của bạn để có được những bức ảnh tuyệt vời, theo phong cách nghệ thuật.

Nói chung phải tùy vào sở thích của các bạn, thích sự tự nhiên hay là màu sắc nổi bật và sắc sảo. Cuối cùng, lời khuyên dành cho các bạn, hãy pha một tách trà ngon, ngồi xuống một chiếc ghế êm, thực sự thoải mái rồi khám phá hết những công cụ trong những ứng dụng thường xuyên dùng để chỉnh sửa hoặc trải nghiệm Adobe Lightroom hay Snapseed mình có giới thiệu ở trên để tạo ra một bức ảnh thật ưng ý. Mong rằng bài viết mẹo về camera trên iPhone 12 này giúp bạn chụp được bức ảnh tuyệt vời.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *