Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Những vụ lừa đảo qua những cuộc gọi hiện nay rất phổ biến, có một số người vẫn mắc phải sai lầm đưa thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng rồi mắc cả chục triệu đồng. Vì thế, các bạn hãy đọc kỹ tin tức đừng để bị lừa đảo mất tiền oan nhé.

Vào cuối tháng 6, Phan Hằng, 32 tuổi ở Hà Nội, nhận một cuộc gọi lạ thông báo cô liên quan đến một vụ án. Người gọi biết một số thông tin của cô. Hằng cho biết, cuộc gọi vừa rồi không phải là lần thứ nhất mà khoảng 2 tháng gần đây, cô nhận được không dưới 10 cuộc gọi bất thường. Các cuộc gọi này thường đến từ những đầu số rất lạ, như là: 00 hoặc +373, vốn không phải là các đầu số điện thoại quen thuộc tại Việt Nam.

Trong cuộc gọi, chính người gọi chủ động yêu cầu Hằng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu… Những chiêu trò lừa đảo này diễn ra khá nhiều, Hằng nhận thức được rồi lập tức tắt máy. Cô cũng đăng vấn đề mình gặp lên trang cá nhân để cảnh báo cho bạn bè cùng biết. Trong phần bình luận, hàng chục người cũng cho biết họ từng nhận được các cuộc gọi tương tự.

Chiêu lừa đảo qua điện thoại gần đây tấn công người dùng trong nước. Theo chia sẻ từ một nhà mạng lớn, mặc dù đây là thủ đoạn không mới, do đánh trúng tâm lý của nhiều người, kẻ xấu vẫn dụ được không ít người gọi lại, hoặc đồng ý làm theo yêu cầu mà chúng đưa ra. Có nạn nhân đã bị lừa mất 700 triệu đồng.

Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại
Cuộc gọi nháy máy từ những đầu số lạ có thể là dấu hiệu của một cuộc gọi lừa đảo (Ảnh: VnExpress)

Có 2 lừa đảo phổ biến hiện nay: Lừa đảo phát sinh cước quốc tế và lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng cách mạo danh các cơ quan chức năng.

Lừa đảo phát sinh cước quốc tế

Dấu hiệu nhận biết là những cuộc gọi dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối nhưng thời lượng rất ngắn. Nội dung thường yêu cầu người nghe gọi lại.

Số điện thoại gọi hoặc nhắn tin đến hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã Việt Nam), mà thường là một số mã như +373 (Moldova), +216 (Tunisia), +240 (Equatorial Guinea), +226 (Burkina Faso)…

Những cuộc gọi này thường diễn ra vào buổi tối hoặc nửa đêm, khi trời gần sáng sớm. Ở thời gian đấy, người nghe thường không tỉnh táo, hoặc tưởng người thân ở nước ngoài gọi có chuyện gấp. Nếu gọi lại, họ sẽ nhanh chóng hết tiền trong tài khoản (với thuê bao trả trước) vì cước phí cao.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng cách mạo danh các cơ quan chức năng

Mạo danh các cơ quan nhằm chiếm đoạt tài sản là kịch bản khá quen thuộc của kẻ xấu. Phần lớn, chúng gọi điện, nhắn tin mạo danh công an, Viện kiểm sát “dọa” nạn nhân liên quan đến vụ án hình sự. Chúng yêu cầu nạn nhân cung cấp CMND, tài khoản, mật khẩu để phục vụ điều tra.

Một số trường hợp thông báo có món quà từ nước ngoài, yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí trước. Nhiều người đã tin theo và cung cấp thông tin tài khoản, hoặc chuyển khoản cho kẻ xấu.

Các nhà mạng tại Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp hạn chế vấn nạn này nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Theo đại diện một nhà mạng, cách tốt nhất là nên tự trang bị kiến thức cho riêng mình, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác khi nhận các cuộc gọi bất thường. Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, chỉ gọi đi quốc tế khi chắc chắn đó là số điện thoại của người thân.

Các bạn nhớ nâng cao tính thần cảnh giác và trang bị kiến thức cho mình tránh những cuộc gọi lừa đảo đã quá quen thuộc như này rồi nhé.

Nguồn: VnExpress

Xem thêm: Cách nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình trên iPhone

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments