Chuyên mục
Tin tức Đánh giá

Công nghệ ‘Bảo mật lượng tử’ trên Vsmart Aris và Aris Pro là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Bất kể sử dụng điện thoại hay máy tính,… người dùng luôn cần sự an toàn về dữ liệu cá nhân như: Mật khẩu ngân hàng, danh bạ, tin nhắn, ảnh,… Bởi hiện nay rất nhiều trường hợp ăn cắp lộ dữ liệu cá nhân từ người xấu, và họ yêu cầu khoản tiền lớn để mua chuộc lại. Cho nên bảo mật chặt chẽ là một thứ cần thiết mang đến cảm giác yên tâm hơn rất nhiều. Vậy công nghệ “bảo mật lượng tử” là gì? Tại sao lại được hỗ trợ trên 2 chiếc điện thoại Vsmart ArisAris Pro? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Bảo mật vân tay, khuôn mặt, mống mắt vẫn chưa đủ an toàn

Thực sự vân tay, khuôn mặt hay mống mắt mới chỉ là lớp khóa đầu tiên để đảm bảo cho sự an toàn cho điện thoại của bạn. Hay cứ ví dụ đây là cánh cửa để vào trong ngôi nhà của bạn. Cửa thì chỉ khóa được người ngay thẳng, chứ còn trộm thì sẽ không bao giờ chọn đường đó mà sẽ dùng những cách thức khác để đạt được mục đích.

Dữ liệu của bạn cũng như những đồ vật quý trong nhà vậy. Chỉ là một cánh cửa vào được gia cố an toàn thì chưa đủ, chúng ta còn phải cần thêm những biện pháp bảo đảm an toàn cho những đồ vật này nữa. Những dữ liệu này sẽ tồn tại ở dạng chữ, số và có thể là mật khẩu ngân hàng, đoạn tin nhắn, dữ liệu về sức khỏe, danh sách cuộc gọi,…

Công nghệ Bảo mật lượng tử trên Vsmart Aris và Aris Pro là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?
Bảo mật truyền thống vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn dữ liệu

Nhưng nếu để hiển thị ở dạng chuẩn như vậy thì bất kỳ hacker nào sau khi lấy được gói tệp tin đó cũng có thể khai thác dễ dàng dữ liệu của bạn. Thay vì để ở dạng chuẩn, dữ liệu sẽ được mã hóa thành những con số, ký tự nhìn vào rất vô nghĩa. Ví dụ: THEGIOIDIDONG ở dưới dạng mã hóa sẽ là TOPA(@_780123OOQO.

Thế nhưng dù gọi là vô nghĩa như vậy, nhưng những thuật toán mã hóa này vẫn tạo ra các dãy ký tự với những quy tắc nhất định. Ví dụ, thuật toán có thể dùng 5 ký tự ngẫu nhiên, kết hợp cùng thời gian hoặc địa điểm hiện tại để tạo ra chuỗi khóa. Chỉ cần một máy tính đủ mạnh, việc giải mã ngược lại thuật toán này là hoàn toàn có thể.

Cuối năm 2019, Google công bố vi xử lý lượng tử Sycamore 54-qubit mới với khả năng thực hiện số lượng tính toán trong 200 giây tương đương với siêu máy tính hiện đại nhất trong 10.000 năm. Vì thế việc bẻ gãy các thuật toán mã hóa hiện đại ngày nay sẽ chỉ là chuyện giản đơn mà thôi.

Công nghệ Bảo mật lượng tử trên Vsmart Aris và Aris Pro là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?
Máy tính lượng tử có thể dễ dàng bẻ gãy bất kỳ chuỗi khóa theo thuật toán thông thường nào hiện nay (Nguồn: Google).

Để đối phó với thực trạng đó, các nhà sản xuất sẽ tạo ra một con chip chuyên mã hóa, tạo chuỗi ngẫu nhiên và lưu trữ những thông tin, dữ liệu quan trọng của bạn. Con chip này sẽ hoạt động độc lập với phần còn lại của hệ thống. Ngay cả khi hệ điều hành bị xâm nhập và chỉnh sửa, con chip riêng nêu trên vẫn đảm bảo dữ liệu được an toàn.

Con chip bảo mật lượng tử hoạt động như thế nào?

Chip lượng tử hoạt động cũng tương tự với cơ chế mã hóa truyền thống bằng cách tạo ra một chuỗi khóa để mã hóa toàn bộ dữ liệu cá nhân quan trọng của bạn. Chỉ khác là chuỗi khóa này sẽ tạo ra những dòng ký tự ngẫu nhiên thực sự chứ không chỉ đơn thuần là theo thuật toán nên việc phiên mã ngược để giải mã là điều bất khả thi.

Mô tả cơ chế hoạt động của chip bảo mật lượng tử (Nguồn: Internet).

Chip bảo mật lượng tử sẽ sử dụng bóng đèn LED phát ra một số lượng ngẫu nhiên các hạt photon di chuyển qua một cảm biến ảnh. Quá trình di chuyển này sẽ tạo ra một dãy số ngẫu nhiên thô. Sau đó, dãy số này tiếp tục đi qua một thuật toán tạo các bit dữ liệu ngẫu nhiên và dữ liệu này lại được kết hợp với thuật toán do Google cung cấp để tạo ra một kho dữ liệu ngẫu nhiên sử dụng cho hệ thống.

Với một cơ chế tạo mã phức tạp đến vậy, con chip này có khả năng tính toán lượng tử nhanh gấp nhiều lần các chip bán dẫn truyền thống, từ đó tạo ra các chuỗi ngẫu nhiên thực thụ, không thể giải mã ngược. Nhờ vậy, khả năng bảo mật dữ liệu của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. 

Vsmart Aris là dòng điện thoại đầu tiên của Việt Nam ta trang bị công nghệ bảo mật lượng tử

Như vậy, chúng ta thấy được cách thức hoạt động và ý nghĩa của công nghệ bảo mật lượng tử này là gì và tầm quan trọng của nó rồi phải không nào? VinSmart đã bắt tay hợp tác với công ty chuyên về bảo mật lượng tử là ID Quantique (Thụy Sĩ), và hãng đã trở thành một trong những nhà sản xuất đầu tiên ứng dụng chip bảo mật lượng tử lên trên smartphone.

Dòng điện thoại Vsmart Aris sử dụng con chip Quantis QRNG IDQ250C2 dành riêng cho smartphone, với ưu điểm là kích thước nhỏ, tốn ít năng lượng. Theo VinSmart cho biết, những ứng dụng bên thứ 3 cũng có thể khai thác sức mạnh bảo mật của con chip lượng tử trên dòng sản phẩm Vsmart Aris để nâng cao các tính năng bảo mật cho những ứng dụng đó. Nhờ vậy những dữ liệu của chúng ta sẽ trở nên an toàn hơn.

Bảo mật lượng tử sẽ là một công nghệ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai và Việt Nam chúng ta cũng đã bắt đầu tham gia vào hành trình này. 

Cuối cùng, anh em đã hiểu được công nghệ bảo mật lượng tử là gì chưa nào? Nếu có điều gì thắc mắc đừng ngần ngại để lại câu hỏi ở phần bình luận phía dưới nhé.

Nguồn: thegioididong.com

Xem thêm: Trên tay Vsmart Aris Pro: Nổi bật với công nghệ camera ẩn dưới màn hình, chip Snapdragon 730

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *