Chuyên mục
Tin tức

Bàn phím TrueTone cho MacBook Pro sử dụng nhiều đèn LED, sẽ sớm có mặt

Hệ thống đèn nền của bàn phím MacBook Pro có thể sẽ được nâng cấp với khả năng TrueTone, với việc Apple kiểm tra công nghệ kết hợp các đèn LED trên mỗi phím giúp ánh sáng nền đồng bộ với những thay đổi của môi trường.

Công nghệ TrueTone đã được Apple áp dụng từ lâu, với việc nó cho phép màu sắc của màn hình hiển thị điều chỉnh sao cho tối ưu nhất khi người dùng chuyển đổi sang môi trường khác. Bằng cách cảm biến ánh sáng trong khu vực hiện tại, TrueTone tự động điều chỉnh đầu ra màu sắc màn hình để đảm bảo phần hiển thị dường như luôn giống nhau trong mọi lúc, mọi không gian.

Tuy nhiên, một khu vực mà công nghệ này bỏ quên trong thời gian qua đó là bàn phím, vì hệ thống đèn nền thường chỉ hiển thị một màu ánh sáng trắng và không có một màu sắc khác. Trong các hệ thống hiện hành, màu của đèn nền luôn luôn cố định khi người dùng bật nó lên.

Ngoại lệ đối với điều này là bàn phím của một số nhà sản xuất sẽ sử dụng đèn nền RGB nhiều màu, đi kèm với các hiệu ứng làm cho bàn phím trở nên thú vị và dễ nhìn. Tuy nhiên, các bàn phím này thường không cung cấp khả năng thích nghi với môi trường như TrueTone.

Trong một bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ gần đây có tiêu đề “Chiếu sáng đầu vào hỗn hợp sử dụng nhiều nguồn sáng và mạch điều khiển để thay đổi phổ ánh sáng trắng đồng bộ hóa với dữ liệu ánh sáng xung quanh”, Apple đã gợi ý về một sáng kiến trong tương lai, hệ thống TrueTone trên bàn phím.

Tóm lại, đề xuất của Apple liên quan đến việc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh bên ngoài để cung cấp dữ liệu vào một hệ thống xác định loại ánh sáng nào sẽ được phát ra bởi đèn nền bàn phím. Sau đó, mạch điều khiển sẽ hướng dẫn đèn nền kết hợp ánh sáng từ nhiều đèn LED để tạo ra các loại ánh sáng trắng cụ thể, được phát ra dưới bàn phím.

Theo hồ sơ vào tháng 10, Apple vạch ra một số cách có thể thực hiện được điều này, bao gồm việc sử dụng hai đèn LED phát ra ánh sáng với các phổ ánh sáng trắng khác nhau, được kết hợp và chiếu qua một cửa sổ ở nắp phím. Bằng cách kiểm soát đầu ra của mỗi đèn LED, có thể điều chỉnh tông màu của ánh sáng.

Ngoài việc sử dụng đèn LED với các phổ ánh sáng khác nhau, Apple cũng đề xuất mỗi loại có thể có độ dày lớp phủ phosphor khác nhau. Làm như vậy sẽ cho phép các đèn LED được tạo ra theo cùng một cách, nhưng để ánh sáng tự điều chỉnh bằng lớp phủ phosphor.

Công nghệ TrueTone của Apple đã giúp cho khách hàng trong một thời gian, với việc cho phép màu sắc của màn hình hiển thị giống nhau khi người dùng di chuyển màn hình qua một môi trường. Bằng cách giám sát ánh sáng trong khu vực cục bộ, TrueTone tự động điều chỉnh đầu ra màu của màn hình để màu sắc dường như giống nhau đối với người dùng mọi lúc, ít nhất là so với môi trường xung quanh họ.

Một khu vực thường bị bỏ qua đối với TrueTone là bàn phím, vì hệ thống đèn nền thường chỉ hiển thị một bóng ánh sáng trắng hoặc tùy thuộc vào nhà cung cấp, hoàn toàn có một màu khác. Trong các hệ thống như vậy, đèn nền không thay đổi để phù hợp với môi trường, vẫn tĩnh và có vẻ sáng hơn, mờ hơn hoặc xanh hơn sau chuyển động.

Ngoại lệ đối với điều này là bàn phím của một số nhà cung cấp bao gồm đèn nền RGB, với các hiệu ứng để làm cho bàn phím trở nên thú vị và dễ nhìn, cũng như có khả năng cung cấp hướng dẫn bằng cách đánh dấu các phím đang sử dụng. Tuy nhiên, các bàn phím này thường không cung cấp khả năng kiểu TrueTone.

Trong một bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ hôm thứ Ba có tiêu đề “Chiếu sáng đầu vào hỗn hợp sử dụng nhiều nguồn sáng và mạch điều khiển để thay đổi phổ ánh sáng trắng kết hợp dựa trên dữ liệu ánh sáng xung quanh”, Apple gợi ý một hệ thống TrueTone-for-keyboard như vậy.

Tóm lại, đề xuất của Apple liên quan đến việc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh bên ngoài để cung cấp dữ liệu vào một hệ thống xác định loại ánh sáng nào sẽ được phát ra bởi đèn nền bàn phím. Sau đó, mạch điều khiển sẽ hướng dẫn đèn nền kết hợp ánh sáng từ nhiều đèn LED để tạo ra các loại ánh sáng trắng cụ thể, được phát ra thông qua phím.

Khái niệm này cực kỳ giống với một phiên bản được công bố vào tháng 4 với tiêu đề “Các thiết bị điện tử có bàn phím có đèn nền hiển thị với các điểm trắng có thể điều chỉnh”, nhưng bằng sáng chế mới nhất rõ ràng hơn nhiều về cách nó tự hoàn thiện việc tạo ra ánh sáng.

Theo hồ sơ vào tháng 10, Apple vạch ra một số cách có thể thực hiện được điều này, bao gồm việc sử dụng hai đèn LED phát ra ánh sáng với các phổ ánh sáng trắng khác nhau, được kết hợp và chiếu qua một cửa sổ ở nắp phím. Bằng cách kiểm soát đầu ra của mỗi đèn LED, có thể điều chỉnh tông màu của ánh sáng.

Bàn phím TrueTone cho MacBook Pro sử dụng nhiều đèn LED, sẽ sớm có mặt
Ngăn xếp chính, hiển thị cách các đèn LED ở lớp dưới cùng chiếu qua lên trên cùng.

Ngoài việc sử dụng đèn LED với các phổ ánh sáng khác nhau, Apple cũng đề xuất mỗi loại có thể có độ dày lớp phủ phosphor khác nhau. Làm như vậy sẽ cho phép các đèn LED được tạo ra theo cùng một cách, nhưng để ánh sáng tự điều chỉnh bằng lớp phủ phosphor.

Apple cũng gợi ý rằng các lớp phủ có thể được sản xuất từ ​​”yttrium-aluminum-garnet phosphors” và lớp phủ có thể được áp dụng cho một phần của vỏ cho mỗi đèn LED, thay vì phủ toàn bộ thành phần.

Cũng có gợi ý rằng, điều này có thể thực hiện bằng cách sử dụng ba đèn LED ba màu thay vì hai đèn có phổ màu trắng như đề xuất trước, bằng cách sử dụng các đặc tính của ánh sáng RGB để phối hợp đèn LED màu đỏ, xanh lá và xanh lam với. Bằng cách kết hợp ánh sáng từ mỗi loại ở các mức độ khác nhau, điều này lại có thể tạo ra ánh sáng với tone ấm và lạnh phù hợp.

Một yếu tố đánh dấu bằng sáng chế này là khác với các đề xuất trước đây của Apple là cách nó đi sâu hơn vào cách sử dụng đèn LED. Nó bao gồm các bản vẽ của ngăn xếp nắp khóa, sự sắp xếp của các đèn LED xung quanh phần nổi, với mỗi vị trí của các khoảng trống để tối đa hóa lượng ánh sáng qua cửa sổ của nắp khóa mà không bị cản trở.

Ban đầu được nộp vào ngày 18 tháng 10 năm 2019, bằng sáng chế liệt kê các nhà phát minh là Paul X. Wang và Liquan Tan.

Bàn phím TrueTone cho MacBook Pro sử dụng nhiều đèn LED, sẽ sớm có mặt
Lưu đồ cho hệ thống đèn nền bàn phím kiểu TrueTone

Apple nộp nhiều đơn đăng ký bằng sáng chế hàng tuần, nhưng mặc dù sự tồn tại của bằng sáng chế cho thấy các lĩnh vực quan tâm cho các nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple, chúng không đảm bảo sự tồn tại của một sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng các khái niệm tương tự trong tương lai.

Bên cạnh những bằng sáng chế TrueTone cho bàn phím như trên Macbook Pro, Apple cũng nhìn thấy điểm lợi tương tự của TrueTone trên các sản phẩm khác như ánh sáng nền của màn hình, đèn bên trong xe của Apple.

Hãng cũng để ngỏ khả năng về các sáng chế liên quan đến bàn phím như sáng chế sử dụng kính để tăng cường độ trong suốt, “bàn phím không phím” sử dụng phản hồi xúc giác để bắt chước các lần nhấn phím.

Công ty còn đề xuất sử dụng màn hình OLED có bản lề thứ hai cho bàn phím và cơ chế bản lề thay đổi góc của bàn phím để thúc đẩy tính công thái học tốt hơn.

Anh em có hy vọng Apple áp dụng công nghệ TrueTone vào bàn phím Macbook Pro không? Nếu Macbook Pro được trang bị bàn phím hỗ trợ TrueTone thì lại khối anh em iFan vui mừng đây.

Nguồn: AppleInsider.

Xem thêm: iPhone 12 Mini có thể tạo ra xu hướng cho smartphone nhỏ gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *